0938.245.495

Khai trương Landmark 81

Hôm nay ngày 26/07/2018 khai trương Landmark 81.

Landmark 81 là tòa nhà cao thứ 8 thế giới ( tính từ lúc thi công, hiện nay đang xếp hạng thứ 17 ). Chủ đầu tư là tập đoàn Vingroup, tổng thầu là Coteccons.

Khai trương Landmark 81

Khai trương Landmark 81

Tòa nhà lấy ý tưởng từ bó tre Việt Nam

Tòa nhà cao tới mức, bạn có thể nhìn thấy nó tại những nơi xa nhất Sài Gòn

Ban đầu Vingroup cho đấu thầu công khai, Coteccons thua sấp mặt từ vòng gởi xe. Lý do:

  • Thứ nhất là Coteccons báo giá cao hơn rất nhiều so với các đơn vị khác.
  • Thứ 2 đó là Coteccons chỉ có kinh nghiệm làm những tòa nhà từ 60 tầng đổ xuống, anh nào chuyên về kĩ thuật sẽ hiểu, 60 tầng và 81 tầng đẳng cấp nó cách nhau cả ngàn cây số.

Đơn vị thắng thầu lần đó là Lotte của Hàn Quốc ( ban đầu tôi còn tưởng Lotte chỉ kinh doanh mảng trung tâm thương mại, thực ra nó kinh doanh đa ngành nghề )

Nhưng xui cho Lotte, bác Vượng là người có lòng tự tôn dân tộc cực kì cao. Hôm đó bác Vượng đã gọi điện nói chuyện với giám đốc Coteccons, tỏ rõ mong muốn được để người Việt làm nên công trình thế kỉ, sánh vai với các cường quốc năm châu. Ngay trong đêm hôm đó, toàn bộ ban giám đốc của Coteccons đã lên máy bay ra Hà Nội để gặp bác Vượng. Có thể nói rằng, vấn đề bây giờ không còn là chuyện lời hay lỗ nữa, mà đó là bộ mặt của dân tộc Việt Nam.

Vì đây là công trình lớn nhất của Coteccons từ trước tới giờ, nên Coteccons đã nhờ đến sự hỗ trợ từ tập đoàn Obayashi của nhật bản.

Để tính toán được độ lún theo thời gian do bê tông tự co lại,đến địa chấn,đến lực thổi của gió vào công trình này, không một phòng thí nghiệm nào tại Việt Nam đáp ứng được tiêu chuẩn. Coteccons đã phải nhờ đến người Anh, với chi phí thí nghiệm nghe đâu tốn Vài chục triệu USD.

Tòa nhà Landmark 81

Tòa nhà Landmark 81

Và kể từ ngày mai,sau hàng ngàn năm văn hiến không để lại được công trình nổi tiếng nào,lần đầu tiên người Việt đã có thể tự hào nói với thế giới rằng ”Chúng tôi cũng có thể làm nên những công trình thế kỉ ”

About The Author

Related Posts

Leave a Reply